Tóm tắt Luận án Tri thức địa phương trong sử dụng và bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên của người tày ở huyện ba bể, tỉnh bắc kạn

Chương 2

TRI THỨC ĐỊA PHƯƠNG TRONG SỬ DỤNG VÀ BẢO VỆ NGUỒN TÀI NGUYÊN ĐẤT

2.1. Vấn đề sở hữu đất đai của người Tày Ba Bể

Xưa kia, dưới chế độ phong kiến, cũng giống như các vùng khác, đất đai của người Tày Ba Bể thuộc quyền sở hữu của Nhà vua do các “Quằng” làm đại diện quản lý ở địa phương. Dấu ấn của thời kỳ này vẫn còn đậm nét trong đời sống và kí ức của người dân nơi đây.

2.2. Cách thức phân loại đất

Đối cư dân nông nghiệp, đất không chỉ là tư liệu sản xuất quan trọng mà còn chứa đựng ý nghĩa tâm linh, thể hiện các mối quan hệ xã hội của tộc người. Tùy vào từng mục đích mà người Tày có nhiều cách phân loại đất khác nhau.

- Theo mục đích sử dụng, người Tày thường chia đất thành 2 loại: đất ở và đất canh tác (nà).

- Theo chất lượng đất: có đất tốt (đin đây - hạng 1), đất không tốt không xấu (hạng 2) và đất xấu (hạng 3) (đin dài).

- Theo vị trí gần nguồn nước mà có các loại: đất phù sa ven hồ Ba Bể (đin lày - là chỗ đất có chất lượng tốt nhất), đất phù sa không được bồi đắp thường xuyên (đin nòn) và đất bồi ven sông, suối (thường nhiều cát, lượng mùn ít - đất xấu - đin dài).

2.3. Tri thức địa phương của người Tày Ba Bể trong sử dụng tài nguyên đất

2.3.1. Tri thức địa phương trong sử dụng đất canh tác lúa nước (nà)

- Làm đất (hết đin): đây là giai đoạn chuẩn bị quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trồng nên người Tày rất coi trọng việc làm đất.

- Làm mạ (ván chả): đối với lúa nước, đồng bào Tày có tập quán làm mạ trước khi cấy bởi quan niệm “lúa tốt nhờ mạ, trẻ lớn nhờ sữa” (“khẩu đây nhoòng chả, lủc mả nhoòng nồm”).

- Cấy lúa (đăm nà): đối với ruộng nước, có hai cách cấy lúa. Cách thứ nhất là cấy thẳng hạt. Ruộng sau khi bón lót và bừa kỹ, phun thuốc diệt cỏ rồi người ta gieo thẳng thóc giống thay cho cấy.

TÀI LIỆU LUẬN VĂN CÙNG DANH MỤC

TIN KHUYẾN MÃI

  • Thư viện tài liệu Phong Phú

    Hỗ trợ download nhiều Website

  • Nạp thẻ & Download nhanh

    Hỗ trợ nạp thẻ qua Momo & Zalo Pay

  • Nhận nhiều khuyến mãi

    Khi đăng ký & nạp thẻ ngay Hôm Nay

NẠP THẺ NGAY