Tiểu luận Ảnh hưởng của những chính sách đến tình hình nhập khẩu ô tô trong giai đoạn từ năm 2001 đến 2007 và 6 tháng đầu năm 2008

Trước kia khi chưa đánh thuế nhập khẩu ô tô thì ô tô nước ngoài vào sẽ chiếm lĩnh thị trường sản xuất trong nước do chất lượng, cũng như kiểu dáng ô tô nhập khẩu hơn hẳn so với ô tô nội địa. Vì thế mà khi nhà nước thực hiện chính sách thuế quan nhập khẩu đối với mặt hàng này thì cũng có nghĩa là nền sản xuất trong nước sẽ được bảo hộ. Đánh thuế khiến giá bán ô tô nhập khẩu sẽ trở nên cao hơn, tạo điều kiện cho thị trường ô tô trong nước cạnh tranh và phát triển hơn. Chính sách thuế quan cùng các biện pháp phi thuế quan như là: hạn ngạch ô tô và cấp giấy phép tự động trong thời gian gần đây góp phần bảo hộ sản xuất trong nước phát triển, hạn chế được tình trạng nhập siêu (nhất là đối với ô tô) vào Việt Nam là quá lớn, và phần nào giảm tình trạng ùn tắc giao thông.Hơn thế nữa, với một hệ thống thuế chưa phát triển thì việc đánh thuế nhập khẩu ô tô dường như được coi là một nguồn thu lớn cho ngân sách của nhà nước, vì nó dễ thực thu.

Trước kia khi chưa đánh thuế nhập khẩu ô tô thì ô tô nước ngoài vào sẽ chiếm lĩnh thị trường sản xuất trong nước do chất lượng, cũng như kiểu dáng ô tô nhập khẩu hơn hẳn so với ô tô nội địa. Vì thế mà khi nhà nước thực hiện chính sách thuế quan nhập khẩu đối với mặt hàng này thì cũng có nghĩa là nền sản xuất trong nước sẽ được bảo hộ. Đánh thuế khiến giá bán ô tô nhập khẩu sẽ trở nên cao hơn, tạo điều kiện cho thị trường ô tô trong nước cạnh tranh và phát triển hơn.

Chính sách thuế quan cùng các biện pháp phi thuế quan như là: hạn ngạch ô tô và cấp giấy phép tự động trong thời gian gần đây góp phần bảo hộ sản xuất trong nước phát triển, hạn chế được tình trạng nhập siêu (nhất là đối với ô tô) vào Việt Nam là quá lớn, và phần nào giảm tình trạng ùn tắc giao thông.

Hơn thế nữa, với một hệ thống thuế chưa phát triển thì việc đánh thuế nhập khẩu ô tô dường như được coi là một nguồn thu lớn cho ngân sách của nhà nước, vì nó dễ thực thu.

TÀI LIỆU LUẬN VĂN CÙNG DANH MỤC

TIN KHUYẾN MÃI

  • Thư viện tài liệu Phong Phú

    Hỗ trợ download nhiều Website

  • Nạp thẻ & Download nhanh

    Hỗ trợ nạp thẻ qua Momo & Zalo Pay

  • Nhận nhiều khuyến mãi

    Khi đăng ký & nạp thẻ ngay Hôm Nay

NẠP THẺ NGAY