Staphylococcus aureus và bệnh do Staphylococcus

1.2.2. Phân loại Staphylococcus theo men Coagulase:Trên phương diện gây bệnh thì tụ cầu khuẩn được chia làm hai nhóm chính: có men Coalugase và không có men Coagulase.1.2.2.1. Tụ cầu có men Coagulase:Nhờ men coagulase này mà trên môi trường nuôi cấy có máu, vi khuẩn tạo nên các khuẩn lạc màu vàng. Do vậy vi khuẩn này còn gọi là tụ cầu vàng. Các vi khuẩn quan trọng của nhóm này là:+ Staphylococcus aureus.+Staphylococcua intermedius.1.2.2.2. Tụ cầu không có men Coagulase:- Do không có men coagulase nên trên môi trường nuôi cấy có máu, khuẩn lạc có màu trắng ngà. Trên lâm sàng thường gọi các vi khuẩn này là tụ cầu trắng. Các vi khuẩn nhóm này có thể kể:+ Staphylococcus epidermidis.+ Staphylococcus saprophyticus.+ Staphylococcus haemolyticus.+ Staphylococcus capitis.+ Staphylococcus simulans.+ Staphylococcus hominis.+ Staphylococcus warneri.- Cùng 16 chủng tụ cầu khuẩn khác không hiện diện ở người.1.2.3. Phân loại Staphylococcus bằng kháng nguyên:- Các tụ cầu có nhiều loại kháng nguyên: protein, polysaccharid, acid teichoic của vách tế bào vi khuẩn. Nhưng dựa vào kháng nguyên, việc định loại vi khuẩn rất khó khăn.Các kháng nguyên trên bề mặt tế bào được quan tâm.- Acid teichoic : là kháng nguyên ngưng kết chủ yếu của tụ cầu và làm tăng tác dụng hoạt hóa bổ thể. Đây là chất bám dính của tụ cầu vào niêm mạc mũi. Acid này gắn polysaccharid vách tụ cầu vàng. Đây là kháng nguyên O.- Protein A : là những protein bao quanh bề mặt vách tụ cầu vàng và là một tiêu chuẩn để xác định tụ cầu vàng. 100% các chủng tụ cầu vàng có protein này

1.2.2. Phân loại Staphylococcus theo men Coagulase:

Trên phương diện gây bệnh thì tụ cầu khuẩn được chia làm hai nhóm chính: có men Coalugase và không có men Coagulase.

1.2.2.1. Tụ cầu có men Coagulase:

Nhờ men coagulase này mà trên môi trường nuôi cấy có máu, vi khuẩn tạo nên các khuẩn lạc màu vàng. Do vậy vi khuẩn này còn gọi là tụ cầu vàng. Các vi khuẩn quan trọng của nhóm này là:

+ Staphylococcus aureus.

+Staphylococcua intermedius.

1.2.2.2. Tụ cầu không có men Coagulase:

- Do không có men coagulase nên trên môi trường nuôi cấy có máu, khuẩn lạc có màu trắng ngà. Trên lâm sàng thường gọi các vi khuẩn này là tụ cầu trắng. Các vi khuẩn nhóm này có thể kể:

+ Staphylococcus epidermidis.

+ Staphylococcus saprophyticus.

+ Staphylococcus haemolyticus.

+ Staphylococcus capitis.

+ Staphylococcus simulans.

+ Staphylococcus hominis.

+ Staphylococcus warneri.

- Cùng 16 chủng tụ cầu khuẩn khác không hiện diện ở người.

1.2.3. Phân loại Staphylococcus bằng kháng nguyên:

- Các tụ cầu có nhiều loại kháng nguyên: protein, polysaccharid, acid teichoic của vách tế bào vi khuẩn. Nhưng dựa vào kháng nguyên, việc định loại vi khuẩn rất khó khăn.

Các kháng nguyên trên bề mặt tế bào được quan tâm.

- Acid teichoic : là kháng nguyên ngưng kết chủ yếu của tụ cầu và làm tăng tác dụng hoạt hóa bổ thể. Đây là chất bám dính của tụ cầu vào niêm mạc mũi. Acid này gắn polysaccharid vách tụ cầu vàng. Đây là kháng nguyên O.

- Protein A : là những protein bao quanh bề mặt vách tụ cầu vàng và là một tiêu chuẩn để xác định tụ cầu vàng. 100% các chủng tụ cầu vàng có protein này

TÀI LIỆU LUẬN VĂN CÙNG DANH MỤC

TIN KHUYẾN MÃI

  • Thư viện tài liệu Phong Phú

    Hỗ trợ download nhiều Website

  • Nạp thẻ & Download nhanh

    Hỗ trợ nạp thẻ qua Momo & Zalo Pay

  • Nhận nhiều khuyến mãi

    Khi đăng ký & nạp thẻ ngay Hôm Nay

NẠP THẺ NGAY