Giáo án Lịch sử lớp 10 bài 29: Cách mạng Hà Lan và cách mạng tư sản Anh

Hoạt động 2: Tìm hiểu cuộc Cách mạng Tư sản Anh:

- GV hỏi: Các em hãy theo dõi sgk và cho cô biết kinh tế nước Anh trước cách mạng như thế nào?

- HS suy nghĩ, trả lời.

- GV bổ sung:

+ Vào cuối TK XV- đầu TK XVI, do thương nghiệp và sản xuất len dạ phát triển, nhu cầu về lông cừu ngày một lớn, giá tăng vọt. Để thu được nhiều lợi nhuận, các lãnh chúa phong kiến chiếm đoạt đất đai của công xã, đuổi tá điền ra khỏi ruộng đất họ canh tác, ruộng đất biến thành đồng cỏ chăn cừu và cấm súc vật của nông dân vào. Hàng vạn gia đình nông dân mất ruộng đất trở thành những người không có nhà của, không tài sản. Tômát Morơ gọi là quá trình: “cừu ăn thịt người”, ông đã tả lại cảnh đó: “Những con cừu xưa kia ngoan ngoãn hiền hậu biết bao, bây giờ đều trở thành những con vật hung hãn tham lam. Cừu ăn thịt người, phá hoại ruộng vườn, nhà cửa và thành thị.”

+ Đầu TK XVII, sản xuất công trường thủ công chiếm ưu thế hơn so với sản xuất phường hội. Ngành công nghiệp len dạ phát triển, chiếm 80% số hàng xuất khẩu của nước Anh.

+ Khái niệm công truòng thủ công: Là đơn vị sản xuất trên cơ sở phân công lao động và kỹ thuật làm bằng tay là chủ yếu, bước đầu có sự chuyên môn hóa trong các công đoạn làm ra sản phẩm.

+ Các sản phẩm làm ra tăng nhanh về cả số lượng và chất lượng, kích thích hoạt động ngoại thương phát triển nhất là ngành en dạ, buôn bán nô lệ da đen, kể cả cướp biển.

TÀI LIỆU LUẬN VĂN CÙNG DANH MỤC

TIN KHUYẾN MÃI

  • Thư viện tài liệu Phong Phú

    Hỗ trợ download nhiều Website

  • Nạp thẻ & Download nhanh

    Hỗ trợ nạp thẻ qua Momo & Zalo Pay

  • Nhận nhiều khuyến mãi

    Khi đăng ký & nạp thẻ ngay Hôm Nay

NẠP THẺ NGAY