Giáo án Lịch sử 11 Bài 22: Xã hội Việt Nam trong cuộc khai thác lần thức nhất của thực dân Pháp

Dưới những tác động của cuộc khai thác thuộc địa của TD Pháp, tình hình kinh tế nước ta có những sự chuyển biến như thế nào? Nhóm 1:

+ Về nông nghiệp: Pháp đẩy mạnh cướp đoạt ruộng đất của nông dân để làm đồn điền trồng lúa, cà phê, chè, cao su,. Có những tên TD chiếm hàng ngàn, hàng vạn hecta đất để lập đồn điền, như Sét-nay, Tac-ta-ranh, Hom-be,.

+ Về công nghiệp: Pháp đẩy mạnh khai thác mỏ để vơ vét nguồn tài nguyên khoáng sản giàu có của Việt Nam, đặc biệt là các mỏ than, đá, kẽm, quặng,. ở Quảng Ninh, Thái Nguyên, Quảng Nam

Để tận dụng nguồn nhân công rẻ mạt, Pháp cũng cho xây dựng một số nhà máy điện, nước, xi măng,dệt để sản xuất tại chỗ phục vụ những nhu cầu thiết yếu của Pháp khi hàng hoá từ chính quốc chưa kịp chuyển sang.

Các ngành thủ công truyền thống của nước ta như dệt, nấu đường, gốm. bị chết dần, chết mòn.

+ Để phục vụ cho việc vận chuyển nguyên liệu về chính quốc, đồng thời dễ dàng đưa quân đi đàn áp các cuộc nổi dậy của nhân dân ta, Pháp rất quan tâm đến việc xây dựng đường bộ và đường sắt. Tính đến 1912, TD Pháp đã xây dựng và đưa 2059 Km đường sắt đi vào họat động. (GV Sd hình Ga Hà Nội năm 1900).

TÀI LIỆU LUẬN VĂN CÙNG DANH MỤC

TIN KHUYẾN MÃI

  • Thư viện tài liệu Phong Phú

    Hỗ trợ download nhiều Website

  • Nạp thẻ & Download nhanh

    Hỗ trợ nạp thẻ qua Momo & Zalo Pay

  • Nhận nhiều khuyến mãi

    Khi đăng ký & nạp thẻ ngay Hôm Nay

NẠP THẺ NGAY