Đề tài Ứng dụng công nghệ sinh học trong hoạt động các ngành sản xuất công nghiệp

Enzym được sản xuất ra trong quá trình lên men công nghiệp và tiếp đó có thể được dùng để làm xúc tác công nghiệp. Việc sử dụng enzym trong công nghiệp tuyệt nhiên không phải là công nghệ mới. Chúng đã được dùng cho các sản phẩm như chất tẩy rửa từ thập kỷ 50. Mckinsey and Co ước tính rằng tới năm 2010, chỉ riêng ở Mỹ, tổng giá trị tạo ra-xét về hiệu suất, doanh thu từ enzym và lợi nhuận sinh ra nhờ các sản phẩm có sử dụng các xúc tác sinh học-có thể tăng gấp đôi, tức là 12 tỷ USD.Các quy trình công nghiệp được xúc tác bằng enzym luôn luôn hiệu quả hơn so với phương pháp hoá học, bởi vì chúng có ít khâu tổng hợp hơn và mỗi khâu đều có hiệu suất gần đạt 100%. Trong khi đó, phương pháp hoá học chỉ đạt hiệu suất 10%.Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra cho enzym sinh học là chúng ngừng hoạt động khi ở trong môi trường có nhiệt độ, độ pH và áp suất không phù hợp. Bởi vậy, các xúc tác enzym thường chỉ được áp dụng hạn chế để sản xuất các sản phẩm cao cấp như dược phẩm và chất bổ dưỡng. Những tiến bộ trong việc tìm những loại enzym khoẻ và phương thức sản xuất enzym đang bắt đầu khắc phục được những khó khăn này. Ngoài ra, các công nghệ đang nổi lên, như phương pháp tiến hoá được định hướng, bước đầu tạo ra các “siêu” enzym thích hợp với mục đích, mà ta có thể chứng kiến sự thâm nhập của chúng vào lĩnh vực công nghiệp.

Enzym được sản xuất ra trong quá trình lên men công nghiệp và tiếp đó có thể được dùng để làm xúc tác công nghiệp. Việc sử dụng enzym trong công nghiệp tuyệt nhiên không phải là công nghệ mới. Chúng đã được dùng cho các sản phẩm như chất tẩy rửa từ thập kỷ 50. Mckinsey and Co ước tính rằng tới năm 2010, chỉ riêng ở Mỹ, tổng giá trị tạo ra-xét về hiệu suất, doanh thu từ enzym và lợi nhuận sinh ra nhờ các sản phẩm có sử dụng các xúc tác sinh học-có thể tăng gấp đôi, tức là 12 tỷ USD.

Các quy trình công nghiệp được xúc tác bằng enzym luôn luôn hiệu quả hơn so với phương pháp hoá học, bởi vì chúng có ít khâu tổng hợp hơn và mỗi khâu đều có hiệu suất gần đạt 100%. Trong khi đó, phương pháp hoá học chỉ đạt hiệu suất 10%.

Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra cho enzym sinh học là chúng ngừng hoạt động khi ở trong môi trường có nhiệt độ, độ pH và áp suất không phù hợp. Bởi vậy, các xúc tác enzym thường chỉ được áp dụng hạn chế để sản xuất các sản phẩm cao cấp như dược phẩm và chất bổ dưỡng. Những tiến bộ trong việc tìm những loại enzym khoẻ và phương thức sản xuất enzym đang bắt đầu khắc phục được những khó khăn này. Ngoài ra, các công nghệ đang nổi lên, như phương pháp tiến hoá được định hướng, bước đầu tạo ra các “siêu” enzym thích hợp với mục đích, mà ta có thể chứng kiến sự thâm nhập của chúng vào lĩnh vực công nghiệp.

TÀI LIỆU LUẬN VĂN CÙNG DANH MỤC

TIN KHUYẾN MÃI

  • Thư viện tài liệu Phong Phú

    Hỗ trợ download nhiều Website

  • Nạp thẻ & Download nhanh

    Hỗ trợ nạp thẻ qua Momo & Zalo Pay

  • Nhận nhiều khuyến mãi

    Khi đăng ký & nạp thẻ ngay Hôm Nay

NẠP THẺ NGAY