Tiểu luận Thơ - tôn giáo của người Trung Hoa

Tìm về thi ca, các nhà thơ không chỉ bộc bạch niềm riêng mà còn trải lòng với cõi phù sinh. Lý Bạch khóc thường cho những cô phụ mòn mỏi chờ mong: “Đương quân hoài qui nhậtThị Thiếp đoạn trường thì”(Xuân Tứ - Lý Bạch) Chữ “hoài” gồm bộ thế (nước mắt) và bộ y (áo), nó gợi lên sự ngóng trông vời vợi. Người phụ nữ trong Khuê oán (Vương Xương Linh) chỉ khi thấy màu dương liễu cuối đường mới ân hận đã khuyên chồng ra chiến trường. Trong khi đó người phụ nữ trong Xuân tứ ngay từ đầu đã hiểu người chồng của mình rất nhớ thương mình, đã đồng cảm sâu sắc với nỗi niềm của chồng. Cả hai đều sống trong nỗi buồn trông đau đáu, luôn hướng về nhau. Thơ Lý Bạch không chỉ là những vần thơ nói về núi cao, biển rộng, sông dài mà còn là những vần thơ đồng cảm với nỗi đau nhân tình thế thái.

Tìm về thi ca, các nhà thơ không chỉ bộc bạch niềm riêng mà còn trải lòng với cõi phù sinh. Lý Bạch khóc thường cho những cô phụ mòn mỏi chờ mong:

“Đương quân hoài qui nhật

Thị Thiếp đoạn trường thì”

(Xuân Tứ - Lý Bạch)

Chữ “hoài” gồm bộ thế (nước mắt) và bộ y (áo), nó gợi lên sự ngóng trông vời vợi. Người phụ nữ trong Khuê oán (Vương Xương Linh) chỉ khi thấy màu dương liễu cuối đường mới ân hận đã khuyên chồng ra chiến trường. Trong khi đó người phụ nữ trong Xuân tứ ngay từ đầu đã hiểu người chồng của mình rất nhớ thương mình, đã đồng cảm sâu sắc với nỗi niềm của chồng. Cả hai đều sống trong nỗi buồn trông đau đáu, luôn hướng về nhau. Thơ Lý Bạch không chỉ là những vần thơ nói về núi cao, biển rộng, sông dài mà còn là những vần thơ đồng cảm với nỗi đau nhân tình thế thái.

TÀI LIỆU LUẬN VĂN CÙNG DANH MỤC

TIN KHUYẾN MÃI

  • Thư viện tài liệu Phong Phú

    Hỗ trợ download nhiều Website

  • Nạp thẻ & Download nhanh

    Hỗ trợ nạp thẻ qua Momo & Zalo Pay

  • Nhận nhiều khuyến mãi

    Khi đăng ký & nạp thẻ ngay Hôm Nay

NẠP THẺ NGAY