Tài liệu ôn thi môn Ngữ Văn 12 - Văn học nước ngoài

ÔNG GIÀ VÀ BIỂN CẢ HÊ-MINH-UÊ 1.Theo em, tiểu sử và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Hê-minh-uê có những điểm gì đáng lưu ý? - Hê-minh-uê (1899-1961) là nhà văn Mĩ đã để lại một dấu ấn sâu sắc trong văn xuôi hiện đại phương Tây và góp phần đổi mới lối viết truyện, tiểu thuyết của nhiều thế hệ nhà văn trên thế giới nói chung. Người thanh niên ấy bước vào đời với nghề viết báo và làm phóng viên mặt trận cho tới kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai. - Hê-minh- uê sinh tại bang I-li-noi trong một gia đình trí thức. Cha ông là bác sĩ, mẹ là giáo viên dạy nhạc. Thuở nhỏ, Hê-minh-uê có năng khiếu âm nhạc nhưng lòng yêu thích thiên nhiên và tính hiếu động đã khiến ông gần gũi với những chuyến săn bắn, câu cá, đấm bốc. - Sau khi tốt nghiệp trung học, ông đi làm phóng viên. Mười 19 tuổi, ông tham gia đội lái xe cứu thương của Hội Chữ thập đỏ trong chiến tranh thế giới thứ nhất ở chiến trường I-ta-li-a, sau đó ông bị thương và trở về Hoa Kì. Ông thất vọng về xã hội đương thời, tự nhận mình thuộc “thế hệ mất mát”, không hòa nhập với cuộc sống đương thời và đi tìm bình yên trong men rượu và tình yêu. Hê-minh-uê sang Pháp, vừa làm báo vừa bắt đầu sáng tác. Năm 1962, ông cho ra đời tiểu thuyết Mặt trời vẫn mọc và trở nên thật sự nổi tiếng trên văn đàn. - Trong sự nghiệp sáng tác ông để lại số lượng tác phẩm khá đồ sộ với nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết như: Giã từ vũ khí (1929), Chuông nguyện hồn ai (1940), Ông già và biển cả (1952) song truyện ngắn của ông lại cũng được đánh giá là những tác phẩm mang phong vị độc đáo hiếm thấy.- Hê-minh-uê là một trong hai nhà văn vĩ đại nhất nước Mĩ thế kĩ XX, ông là một trong những người khai sinh lối viết kiệm lời, kiệm cảm xúc ông đề ra nguyên lí sáng tác: coi tác phẩm nghệ thuật như một “tảng băng trôi”, người đọc tự khám phá phần chìm để thấy được ý nghĩa và giá trị của tác phẩm. Hê-minh –uê dù viết về đề tài gì, châu Phi hay châu Mĩ, ông cũng điều nhằm mục đích “ viết một áng văn xuôi đơn giản và trung thực về con người”.

ÔNG GIÀ VÀ BIỂN CẢ

HÊ-MINH-UÊ

1.Theo em, tiểu sử và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Hê-minh-uê có những điểm gì đáng lưu ý?

- Hê-minh-uê (1899-1961) là nhà văn Mĩ đã để lại một dấu ấn sâu sắc trong văn xuôi hiện đại phương Tây và góp phần đổi mới lối viết truyện, tiểu thuyết của nhiều thế hệ nhà văn trên thế giới nói chung. Người thanh niên ấy bước vào đời với nghề viết báo và làm phóng viên mặt trận cho tới kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai.

- Hê-minh- uê sinh tại bang I-li-noi trong một gia đình trí thức. Cha ông là bác sĩ, mẹ là giáo viên dạy nhạc. Thuở nhỏ, Hê-minh-uê có năng khiếu âm nhạc nhưng lòng yêu thích thiên nhiên và tính hiếu động đã khiến ông gần gũi với những chuyến săn bắn, câu cá, đấm bốc.

- Sau khi tốt nghiệp trung học, ông đi làm phóng viên. Mười 19 tuổi, ông tham gia đội lái xe cứu thương của Hội Chữ thập đỏ trong chiến tranh thế giới thứ nhất ở chiến trường I-ta-li-a, sau đó ông bị thương và trở về Hoa Kì. Ông thất vọng về xã hội đương thời, tự nhận mình thuộc “thế hệ mất mát”, không hòa nhập với cuộc sống đương thời và đi tìm bình yên trong men rượu và tình yêu. Hê-minh-uê sang Pháp, vừa làm báo vừa bắt đầu sáng tác. Năm 1962, ông cho ra đời tiểu thuyết Mặt trời vẫn mọc và trở nên thật sự nổi tiếng trên văn đàn.

- Trong sự nghiệp sáng tác ông để lại số lượng tác phẩm khá đồ sộ với nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết như: Giã từ vũ khí (1929), Chuông nguyện hồn ai (1940), Ông già và biển cả (1952) song truyện ngắn của ông lại cũng được đánh giá là những tác phẩm mang phong vị độc đáo hiếm thấy.

- Hê-minh-uê là một trong hai nhà văn vĩ đại nhất nước Mĩ thế kĩ XX, ông là một trong những người khai sinh lối viết kiệm lời, kiệm cảm xúc ông đề ra nguyên lí sáng tác: coi tác phẩm nghệ thuật như một “tảng băng trôi”, người đọc tự khám phá phần chìm để thấy được ý nghĩa và giá trị của tác phẩm. Hê-minh –uê dù viết về đề tài gì, châu Phi hay châu Mĩ, ông cũng điều nhằm mục đích “ viết một áng văn xuôi đơn giản và trung thực về con người”.

TÀI LIỆU LUẬN VĂN CÙNG DANH MỤC

TIN KHUYẾN MÃI

  • Thư viện tài liệu Phong Phú

    Hỗ trợ download nhiều Website

  • Nạp thẻ & Download nhanh

    Hỗ trợ nạp thẻ qua Momo & Zalo Pay

  • Nhận nhiều khuyến mãi

    Khi đăng ký & nạp thẻ ngay Hôm Nay

NẠP THẺ NGAY