Ôn tập Giáo dục công dân 12

Buổi 11+12+13: BÀI 6:

CÔNG DÂN VỚI CÁC QUYỀN TỰ DO CƠ BẢN (tiếp)

+ ÔN TẬP

c. Quyền được đảm bảo an toàn thư tín, điện thoại, điện tín

Khái niệm.

Thư tín, điện thoại, điện tín của cá nhân được đảm bảo an toàn và bí mật. Việc kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín của cá nhân được thực hiện trong trường hợp PL có quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nội dung.

Chỉ có những người có thẩm quyền theo quy định của PL và chỉ trong những trường hợp cần thiết mới được tiến hành kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín của người khác.

Người nào tự tiện bóc mở thư, tiêu hủy thư , điện tín của người khác thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

+ VD: Chị H là nhân viên bưu điện, hơn một tháng nay chị thường xuyên thấy thư của một người con gái lạ gửi cho chồng mình. Vừa tức giận, tò mò chị đã mở một số lá thư ra đọc. Hành động của chị đã vi phạm quyền được đảm bảo an toàn, bí mật về thư tín, điện thoai, điện tín.

d. Quyền tự do ngôn luận.

Khái niệm.

Công dân có quyền tự do phát biểu ý kiến, bày tỏ quan điểm của mình về các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước.

Nội dung

Quyền được tự do ngôn luận của công dân được thực hiện bằng các hình thức khác nhau và ở phạm vi khác nhau.

+ Công dân có thể trực tiếp phát biểu ý kiến nhằm xây dựng cơ quan trường học, địa phương mình.

+ Công dân có thể viết bài đăng báo để bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình về chủ trương chính sách và pháp luật của nhà nước; về ủng hộ cái đúng, cái tốt, phê phán và phản đối cái sai, cái xấu trong đời sống xã hội.

+ Công dân có quyền đóng góp ý kiến, kiến nghị với các đại biểu quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân trong dịp đại biểu tiếp xúc với cử tri cơ sở, hoặc công dân có thể viết thư cho đại biểu Q. hội trình bày, đề đạt nguyện vọng về những vấn đề mình quan tâm.

TÀI LIỆU LUẬN VĂN CÙNG DANH MỤC

TIN KHUYẾN MÃI

  • Thư viện tài liệu Phong Phú

    Hỗ trợ download nhiều Website

  • Nạp thẻ & Download nhanh

    Hỗ trợ nạp thẻ qua Momo & Zalo Pay

  • Nhận nhiều khuyến mãi

    Khi đăng ký & nạp thẻ ngay Hôm Nay

NẠP THẺ NGAY