Luận văn Từ địa phương Nam Bộ trong tác phẩm Lê Vĩnh Hoà

Người dân Nam bộ nhìn thiên nhiên với ánh mắt đơn giản. Chính vì thế lời nói của họ có tính đặc tả rất cao làm cho ngôn ngữ giàu tính cường điệu và khuếch đại.Họ không nói thì thôi, nói thì nói đến cùng, đến nơi, đến như không còn có thể nói hơn thế được nữa. Ví dụ: cạn thì cạn queo, cạn đến không còn miếng nước. Nhưng thực tế ta thấy nước sông có bao giờ cạn khô đâu. Nhọn thì nhọn liễu, nhọn như muốn xiên thủng vật khác vậy. Xanh thì xanh lè, xanh lét, màu xanh trông ghê tởm. tính cường điệu và khuếch đại trong ngôn ngữ,trong cách nói năng đã chứng tỏ những đặc điểmvề tâm lý, tính cách con người Nam Bộ ,họ luôn sống cởi mở lạc quan và luôn hướng về cái lớn. họ muốn nhấn mạnh những gì mà mình yêu thích hoặc chán ghét một cách rõ rang dứt khoát thể hiện ngay qua hệ thống từ xưng hô như:thằng chả, con mẻ, con nhỏ Người nông dân Nam Bộ rất chất phát, thẳng thắn khi ghét ai hoặc coi thường ai họ sẳn sàng bộc lộ ngay trong lời nói bằng cách gọi xem thường.

Người dân Nam bộ nhìn thiên nhiên với ánh mắt đơn giản. Chính vì thế lời nói của họ có tính đặc tả rất cao làm cho ngôn ngữ giàu tính cường điệu và khuếch đại.Họ không nói thì thôi, nói thì nói đến cùng, đến nơi, đến như không còn có thể nói hơn thế được nữa. Ví dụ: cạn thì cạn queo, cạn đến không còn miếng nước. Nhưng thực tế ta thấy nước sông có bao giờ cạn khô đâu. Nhọn thì nhọn liễu, nhọn như muốn xiên thủng vật khác vậy. Xanh thì xanh lè, xanh lét, màu xanh trông ghê tởm. tính cường điệu và khuếch đại trong ngôn ngữ,trong cách nói năng đã chứng tỏ những đặc điểm

về tâm lý, tính cách con người Nam Bộ ,họ luôn sống cởi mở lạc quan và luôn hướng về cái lớn. họ muốn nhấn mạnh những gì mà mình yêu thích hoặc chán ghét một cách rõ rang dứt khoát thể hiện ngay qua hệ thống từ xưng hô như:thằng chả, con mẻ, con nhỏ Người nông dân Nam Bộ rất chất phát, thẳng thắn khi ghét ai hoặc coi thường ai họ sẳn sàng bộc lộ ngay trong lời nói bằng cách gọi xem thường.

TÀI LIỆU LUẬN VĂN CÙNG DANH MỤC

TIN KHUYẾN MÃI

  • Thư viện tài liệu Phong Phú

    Hỗ trợ download nhiều Website

  • Nạp thẻ & Download nhanh

    Hỗ trợ nạp thẻ qua Momo & Zalo Pay

  • Nhận nhiều khuyến mãi

    Khi đăng ký & nạp thẻ ngay Hôm Nay

NẠP THẺ NGAY