Thu hoạch khi thấy lá mè chuyển từ màu xanh sang màu vàng, các lá gốc đã rụng, hạt chuyển sang màu hạt lúc gieo. Chọn ngày nắng ráo thu vào buổi sáng hoặc chiều mát, cắt thành từng bó, đem về ủ 1-2 ngày hoặc ngoài nắng. Phơi độ 3-4 ngày thì qủa tự tách ra, và hạt rơi ra, còn lại dùng cây quất nhẹ để thu hết hạt. Sàng sẩy hết tạp chất, phơi 2-3 nắng hạt khô. Không nên phơi trên nền xi măng hay sân gạch vì gặp nắng to mè bị chảy dầu. Nếu làm giống cho vụ sau, chọn cây khoẻ mạnh, đồng đều, sai quả, không sâu bệnh, có thời gian chín cùng lúc.Cắt bó lại thành bó, cắt bỏ 2 đầu, chừa lại phần giữa, đem phơi và lây hạt làm giống. Khi hạt khô để nguội đem trộn hạt với tro rơm rạ đã sàng kỹ, khô sạch rồi cho vào dụng cụ bảo quản ( chai, lu, hủ) trên cùng phủ 1 lớp tro dầy khoảng 2-3 cm, đậy thật kín và để nơi khô ráo, thóng mát.

Thu hoạch khi thấy lá mè chuyển từ màu xanh sang màu vàng, các lá gốc đã rụng, hạt chuyển sang màu hạt lúc gieo. Chọn ngày nắng ráo thu vào buổi sáng hoặc chiều mát, cắt thành từng bó, đem về ủ 1-2 ngày hoặc ngoài nắng. Phơi độ 3-4 ngày thì qủa tự tách ra, và hạt rơi ra, còn lại dùng cây quất nhẹ để thu hết hạt. Sàng sẩy hết tạp chất, phơi 2-3 nắng hạt khô. Không nên phơi trên nền xi măng hay sân gạch vì gặp nắng to mè bị chảy dầu.

Nếu làm giống cho vụ sau, chọn cây khoẻ mạnh, đồng đều, sai quả, không sâu bệnh, có thời gian chín cùng lúc.Cắt bó lại thành bó, cắt bỏ 2 đầu, chừa lại phần giữa, đem phơi và lây hạt làm giống.

Khi hạt khô để nguội đem trộn hạt với tro rơm rạ đã sàng kỹ, khô sạch rồi cho vào dụng cụ bảo quản ( chai, lu, hủ) trên cùng phủ 1 lớp tro dầy khoảng 2-3 cm, đậy thật kín và để nơi khô ráo, thóng mát.

TÀI LIỆU LUẬN VĂN CÙNG DANH MỤC

TIN KHUYẾN MÃI

  • Thư viện tài liệu Phong Phú

    Hỗ trợ download nhiều Website

  • Nạp thẻ & Download nhanh

    Hỗ trợ nạp thẻ qua Momo & Zalo Pay

  • Nhận nhiều khuyến mãi

    Khi đăng ký & nạp thẻ ngay Hôm Nay

NẠP THẺ NGAY