Giáo trình Phòng và trị bệnh cho vật nuôi

Báng nước chó, mèo là hiện tượng tích thanh dịch ở trong khoang bụng. Lượng dịch nhiều hay ít tuỳ theo từng trường hợp, có khi lên 15 - 20 lít ở một chó bệnh. Nguyên nhân. Có nhiều nguyên nhân khác nhau, như do tim hoạt động yếu nên tuần hoàn máu ở vùng bụng kém, rối loạn tuần hoàn máu khi bị bệnh gan (xơ gan), bệnh ung thư, sán dây, sán lá gan, bệnh phù (do thận hư), gầy, bệnh máu Triệu chứng. Bụng bệnh súc căng to, khi thay đổi tư thế nằm lượng thanh dịch di chuyển nên hình dáng bụng của chó bệnh cũng thay đổi theo. Thăm khám phát hiện dịch ở khoang bụng. Phần lớn chó bệnh hay ngồi hoặc nằm và thở khó. Niêm mạc mắt, miệng thiếu máu. Thân nhiệt bình thường. Trường hợp nặng bị phù bụng và chân. Điều trị. Hộ lý. - Hạn chế nước uống và cho ăn nhạt, thức ăn dễ tiêu hoá. - Trường hợp cần thiết dùng bơm tiêm hút dịch ra. Có thể chọc dịch 1 - 2 lần. Dùng thuốc. Cần điều trị theo căn nguyên gây bệnh. - Nếu chó mèo bị bệnh sán dây: + Cho uống Pharcado, 2g/5kgP, một liều duy nhất để tẩy sán. Sau đó cứ 6 tháng tẩy một lần. Chó con dưới 2 tháng tuổi tẩy 1lần/tháng. + Tiêm bắp hoặc cho uống Phar-complex C (tăng lực chó mèo), 0,5 - 2ml/con, 1lần/ngày, liên tục 3 - 5 ngày. - Nếu chó mèo bị sán lá gan: + Tiêm bắp Nitroxynil với liều 0,4ml/10kgP hoặc cho uống với liều 0,6ml/10kgP, một lần duy nhất để tẩy sán. Sau đó cứ 6 tháng tẩy một lần. + Cho ăn/uống Phar-boga T, 1g/10kgP, 1lần/ngày, liên tục trên 7 ngày để giải độc gan rữa thận. Chú ý: Trong mọi trường hợp cần tiêm thêm Furo-pharm với liều 1 - 2ml/10kgP/lần, 1 - 2lần/ngày để giảm dịch viêm rất có hiệu quả.

Báng nước chó, mèo là hiện tượng tích thanh dịch ở trong khoang bụng. Lượng dịch nhiều hay ít tuỳ theo từng trường hợp, có khi lên 15 - 20 lít ở một chó bệnh.

Nguyên nhân. Có nhiều nguyên nhân khác nhau, như do tim hoạt động yếu nên tuần hoàn máu ở vùng bụng kém, rối loạn tuần hoàn máu khi bị bệnh gan (xơ gan), bệnh ung thư, sán dây, sán lá gan, bệnh phù (do thận hư), gầy, bệnh máu

Triệu chứng.

Bụng bệnh súc căng to, khi thay đổi tư thế nằm lượng thanh dịch di chuyển nên hình dáng bụng của chó bệnh cũng thay đổi theo. Thăm khám phát hiện dịch ở khoang bụng. Phần lớn chó bệnh hay ngồi hoặc nằm và thở khó. Niêm mạc mắt, miệng thiếu máu. Thân nhiệt bình thường. Trường hợp nặng bị phù bụng và chân.

Điều trị.

Hộ lý.

- Hạn chế nước uống và cho ăn nhạt, thức ăn dễ tiêu hoá.

- Trường hợp cần thiết dùng bơm tiêm hút dịch ra. Có thể chọc dịch 1 - 2 lần.

Dùng thuốc. Cần điều trị theo căn nguyên gây bệnh.

- Nếu chó mèo bị bệnh sán dây:

+ Cho uống Pharcado, 2g/5kgP, một liều duy nhất để tẩy sán. Sau đó cứ 6 tháng tẩy một lần. Chó con dưới 2 tháng tuổi tẩy 1lần/tháng.

+ Tiêm bắp hoặc cho uống Phar-complex C (tăng lực chó mèo), 0,5 - 2ml/con, 1lần/ngày, liên tục 3 - 5 ngày.

- Nếu chó mèo bị sán lá gan:

+ Tiêm bắp Nitroxynil với liều 0,4ml/10kgP hoặc cho uống với liều 0,6ml/10kgP, một lần duy nhất để tẩy sán. Sau đó cứ 6 tháng tẩy một lần.

+ Cho ăn/uống Phar-boga T, 1g/10kgP, 1lần/ngày, liên tục trên 7 ngày để giải độc gan rữa thận.

Chú ý:

Trong mọi trường hợp cần tiêm thêm Furo-pharm với liều 1 - 2ml/10kgP/lần, 1 - 2lần/ngày để giảm dịch viêm rất có hiệu quả.

TÀI LIỆU LUẬN VĂN CÙNG DANH MỤC

TIN KHUYẾN MÃI

  • Thư viện tài liệu Phong Phú

    Hỗ trợ download nhiều Website

  • Nạp thẻ & Download nhanh

    Hỗ trợ nạp thẻ qua Momo & Zalo Pay

  • Nhận nhiều khuyến mãi

    Khi đăng ký & nạp thẻ ngay Hôm Nay

NẠP THẺ NGAY