Giáo án ngữ văn chuẩn lớp 11

I. Tìm hiểu chung1. Tác giả- Lê Hữu Trác (1724-1791) hiệu là Hải Thượng Lãn Ông (ông già lười ở đất Thượng Hồng). Tên hiệu đó gắn với quê hương tác giả: làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, trấn Hải Dương (nay thuộc huyện Yên Mĩ, tỉnh Hưng Yên). Sau này, khi ông từ bỏ nghiệp võ theo nghiệp y, chuyển về rồi gắn bó với quê ngoại Hương Sơn. Hà Tĩnh, chữ Hải Thượng có lẽ vẫn là sự khắc khoải không nguôi một tấm lòng với cố hương.- Chữ “lãn”(lười) trong tên hiệu thể hiện rất rõ con người Lê Hữu Trác: ghét danh lợi, nghe thấy hai chữ đó thì “dựng cả tóc gáy lên” như ông từng viết trong “Thượng kinh kí sự”, yêu thích thiên nhiên, chuyên tâm vào làm thuốc chữa bệnh, viết sách.- Lê Hữu Trác là một danh y đồng thời là một nhà văn, nhà thơ.  2. Tác phẩma. Vị trí- Công trình Hải thượng y tông tâm lĩnh gồm 66 quyển, biên soạn trong 40 năm, là công trình nghiên cứu y học xuất sắc nhất trong thời trung đại Việt Nam.- Thượng kinh kí sự được xếp ở cuối bộ Hải thượng y tông tâm lĩnh, ghi chép việc Lê Hữu Trác về kinh đô chữa bệnh cho cha con chúa Trịnh Sâm trong khoảng thời gian từ tháng Giêng năm 1782 đến khi trở về. Tác phẩm thể hiện rất rõ đặc điểm của thể kí: quan sát, ghi chép những sự việc có thật, tương đối hoàn chỉnh và ghi lại cảm xúc chân thực của mình trước sự việc đó ( cụ thể: tả quang cảnh ở kinh đô, cuộc sống xa hoa trong phủ chúa, quyền uy thế lực của nhà chúa, thái độ coi thường danh lợi của tác giả).b. Tóm tắt nội dung- Thượng kinh kí sự có thể chia thành các phần:+ Lên đường+ Đến kinh thành+ Chẩn bệnh thế tử+ Dọn nhà+ Hoạ thơ+ Nhớ nhà+ Gặp bạn cũ+ Tiễn bạn+ Chữa bệnh tại kinh thành+ Viếng chùa Trấn Quốc+ Tái ngộ cố nhân+ Thăm làng cũ+ Thăm bệnh chúa Trịnh Sâm+ Chữa bệnh không thành+ Về nhà- Vào phủ chúa Trịnh nói về việc Lê Hữu Trác lên tới kinh đô, được dẫn vào phủ chúa để bắt mạch, kê đơn cho thế tử Trịnh Cán.

I. Tìm hiểu chung

1. Tác giả

- Lê Hữu Trác (1724-1791) hiệu là Hải Thượng Lãn Ông (ông già lười ở đất Thượng Hồng). Tên hiệu đó gắn với quê hương tác giả: làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, trấn Hải Dương (nay thuộc huyện Yên Mĩ, tỉnh Hưng Yên). Sau này, khi ông từ bỏ nghiệp võ theo nghiệp y, chuyển về rồi gắn bó với quê ngoại Hương Sơn. Hà Tĩnh, chữ Hải Thượng có lẽ vẫn là sự khắc khoải không nguôi một tấm lòng với cố hương.

- Chữ “lãn”(lười) trong tên hiệu thể hiện rất rõ con người Lê Hữu Trác: ghét danh lợi, nghe thấy hai chữ đó thì “dựng cả tóc gáy lên” như ông từng viết trong “Thượng kinh kí sự”, yêu thích thiên nhiên, chuyên tâm vào làm thuốc chữa bệnh, viết sách.

- Lê Hữu Trác là một danh y đồng thời là một nhà văn, nhà thơ.

2. Tác phẩm

a. Vị trí

- Công trình Hải thượng y tông tâm lĩnh gồm 66 quyển, biên soạn trong 40 năm, là công trình nghiên cứu y học xuất sắc nhất trong thời trung đại Việt Nam.

- Thượng kinh kí sự được xếp ở cuối bộ Hải thượng y tông tâm lĩnh, ghi chép việc Lê Hữu Trác về kinh đô chữa bệnh cho cha con chúa Trịnh Sâm trong khoảng thời gian từ tháng Giêng năm 1782 đến khi trở về. Tác phẩm thể hiện rất rõ đặc điểm của thể kí: quan sát, ghi chép những sự việc có thật, tương đối hoàn chỉnh và ghi lại cảm xúc chân thực của mình trước sự việc đó ( cụ thể: tả quang cảnh ở kinh đô, cuộc sống xa hoa trong phủ chúa, quyền uy thế lực của nhà chúa, thái độ coi thường danh lợi của tác giả).

b. Tóm tắt nội dung

- Thượng kinh kí sự có thể chia thành các phần:

+ Lên đường

+ Đến kinh thành

+ Chẩn bệnh thế tử

+ Dọn nhà

+ Hoạ thơ

+ Nhớ nhà

+ Gặp bạn cũ

+ Tiễn bạn

+ Chữa bệnh tại kinh thành

+ Viếng chùa Trấn Quốc

+ Tái ngộ cố nhân

+ Thăm làng cũ

+ Thăm bệnh chúa Trịnh Sâm

+ Chữa bệnh không thành

+ Về nhà

- Vào phủ chúa Trịnh nói về việc Lê Hữu Trác lên tới kinh đô, được dẫn vào phủ chúa để bắt mạch, kê đơn cho thế tử Trịnh Cán.

TÀI LIỆU LUẬN VĂN CÙNG DANH MỤC

TIN KHUYẾN MÃI

  • Thư viện tài liệu Phong Phú

    Hỗ trợ download nhiều Website

  • Nạp thẻ & Download nhanh

    Hỗ trợ nạp thẻ qua Momo & Zalo Pay

  • Nhận nhiều khuyến mãi

    Khi đăng ký & nạp thẻ ngay Hôm Nay

NẠP THẺ NGAY