Đồ án Đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến thiết kế nền móng

Xác định sơ bộ kích thước đáy móng.a. Chọn độ sâu chôn móng h (kể từ cốt tự nhiên): h được chọn sơ bộ theo các kiến nghị sau:- Không nhỏ hơn 0,5m so với cốt ngoài nhà và sàn tầng hầm. Trường hợp nhà công nghiệp dạng khung thì không nhỏ hơn 1,5m. Điều kiện này nhằm đảm báo móng không bị trượt, lật. Nhà công nghiệp có yêu cầu cao hơn vì loại công trình này thường có tải trọng nén nhỏ, tải trọng ngang và mô men lớn móng dễ bị trượt, lật hơn. Thường chọn sơ bộ như sau: h H/12 đối với móng nông h H/15 đối với đài cọc(H là chiều cao công trình kể từ cos 0,0).- Không qúa 3m. Vì nếu h>3m khối lượng đào đất sẽ rất lớn, xử lý hạ mực nước ngầm khó khăn, thi công kéo dài không có lợi về kinh tế.- Móng cần đặt vào lớp đất chịu lực tối thiểu 15cm theo lý thuyết. Còn thực tế thì nên 50 - 60 cm trừ khi biết chính xác chiều dày các lớp đất.- Chọn h còn phụ thuộc vào vị trí các công trình ngầm, khoảng cách và chiều sâu móng công trình lân cận. Xem cụ thể trong SGK.b. Chọn giá trị b giả thiết ban đầu: Giá trị cuối cùng của b phụ thuộc vào trị số tải trọng, điều kiện địa chất và độ sâu chôn móng. Giá trị b giả thiết ban đầu có thể chọn tuỳ ý tuy nhiên kiến nghị trong phạm vi đồ án nằm trong khoảng 1-3m.

Xác định sơ bộ kích thước đáy móng.

a. Chọn độ sâu chôn móng h (kể từ cốt tự nhiên): h được chọn sơ bộ theo các kiến nghị sau:

- Không nhỏ hơn 0,5m so với cốt ngoài nhà và sàn tầng hầm. Trường hợp nhà

công nghiệp dạng khung thì không nhỏ hơn 1,5m. Điều kiện này nhằm đảm báo móng không bị trượt, lật. Nhà công nghiệp có yêu cầu cao hơn vì loại công trình này thường có tải trọng nén nhỏ, tải trọng ngang và mô men lớn móng dễ bị trượt, lật hơn. Thường chọn sơ bộ như sau:

h H/12 đối với móng nông

h H/15 đối với đài cọc

(H là chiều cao công trình kể từ cos 0,0).

- Không qúa 3m. Vì nếu h>3m khối lượng đào đất sẽ rất lớn, xử lý hạ mực nước ngầm khó khăn, thi công kéo dài không có lợi về kinh tế.

- Móng cần đặt vào lớp đất chịu lực tối thiểu 15cm theo lý thuyết. Còn thực tế thì nên 50 - 60 cm trừ khi biết chính xác chiều dày các lớp đất.

- Chọn h còn phụ thuộc vào vị trí các công trình ngầm, khoảng cách và chiều sâu móng công trình lân cận. Xem cụ thể trong SGK.

b. Chọn giá trị b giả thiết ban đầu:

Giá trị cuối cùng của b phụ thuộc vào trị số tải trọng, điều kiện địa chất và độ sâu chôn móng. Giá trị b giả thiết ban đầu có thể chọn tuỳ ý tuy nhiên kiến nghị trong phạm vi đồ án nằm trong khoảng 1-3m.

TÀI LIỆU LUẬN VĂN CÙNG DANH MỤC

TIN KHUYẾN MÃI

  • Thư viện tài liệu Phong Phú

    Hỗ trợ download nhiều Website

  • Nạp thẻ & Download nhanh

    Hỗ trợ nạp thẻ qua Momo & Zalo Pay

  • Nhận nhiều khuyến mãi

    Khi đăng ký & nạp thẻ ngay Hôm Nay

NẠP THẺ NGAY