Đề tài Du lịch sông nước miền Tây

Chợ nổi bán phần lớn là hàng hoá sản vật của miền Tây Nam Bộ, nhưng mỗi chợ có những mặt hàng riêng nổi trội, đặc sản của vùng mình.Chợ nổi Cái Bè thường là các loại cây trái ngon của vùng Nam Bộ, mùa nào quả đó như sầu riêng, măng cụt, vú sữa, xoài, nhãn, cam, quít, bưởi. Chợ nổi Cái Răng là các loại rau củ quả như bầu, bí, khoai, rau các loại. Chợ nổi Phụng Hiệp thì gần như bán các loại đặc sản "động vật" của miền Tây Nam Bộ như chuột đồng, rùa, rắn, trăn, tôm, cua.Chợ nổi Năm Căn gần như "độc quyền" các loại thuỷ hải sản nuôi trồng đánh bắt cả của sông lẫn biển. Đi chợ nổi có cái thú của sự bồng bềnh chao đảo.Mua bán ở chợ nổi cũng là một khám phá đầy thú vị, người ta không mua lẻ từng quả, từng bó hay từng con mà hỏi và trả giá từng cần xé (giỏ), thiên - 1000, giạ - 25kg, hay ít nhất cũng là mấy chục - ở miền Tây Nam Bộ chục được tính theo từng vùng, ở Tiền Giang là 12, Cần Thơ là 14, 16, Kiên Giang, Cà Mau có khi chục tới 18. Hay muốn ăn quà, thì cặp ghe xuồng nhỏ vào sát chiếc ghe bán hàng, rồi một tay vịn một tay cầm tô chén, buông lái ngồi trước mũi ghe ăn. Còn mua rau quả thì y như được xem màn biểu diễn tung hứng từ xuồng này sang ghe kia, vậy mà không thấy rơi xuống sông.Thật đặc biệt khi tự mình đi mua sắm trên chợ nổi,khi tận mắt chứng kiến một kiểu quảng cáo hoang sơ được lưu giữ hàng mấy trăm năm nay, trung thực, tự nhiên, nhưng rất hiệu quả, đánh thẳng vào thị giác, và chúng ta không ngần ngại móc tiền ra mua, thưởng thức, tiêu dùng. Ngay từ rất xa cách cả trăm mét, đã thấy nhấp nhô cơ man những cây tre cao vút cỡ từ 5m-10m, ở trên treo lủng lẳng đủ các sản phẩm mà ghe, xuồng bán. Không có thứ gì mà không treo lên, từ miếng thịt lợn, bò, dê, gà. đến rau, củ, quả. Có cả cái phin café, lon nước ngọt, chai nước suối, rồi tô hủ tiếu mì, bánh mì thịt nguội, cơm tấm bì sườn nướng, bánh xèo. và còn có cả những mảnh vải đầy sắc màu treo lên quảng cáo cho dịch vụ may vá thuê trên sông.Không món gì trên bờ có là dưới sông không có. Rất ấn tượng là trên một số ghe, xuồng treo cả dấu hiệu quảng cáo dịch vụ sửa điện thoại di động, tivi, máy vi tính.

Chợ nổi bán phần lớn là hàng hoá sản vật của miền Tây Nam Bộ, nhưng mỗi chợ có những mặt hàng riêng nổi trội, đặc sản của vùng mình.Chợ nổi Cái Bè thường là các loại cây trái ngon của vùng Nam Bộ, mùa nào quả đó như sầu riêng, măng cụt, vú sữa, xoài, nhãn, cam, quít, bưởi. Chợ nổi Cái Răng là các loại rau củ quả như bầu, bí, khoai, rau các loại. Chợ nổi Phụng Hiệp thì gần như bán các loại đặc sản "động vật" của miền Tây Nam Bộ như chuột đồng, rùa, rắn, trăn, tôm, cua.Chợ nổi Năm Căn gần như "độc quyền" các loại thuỷ hải sản nuôi trồng đánh bắt cả của sông lẫn biển. Đi chợ nổi có cái thú của sự bồng bềnh chao đảo.Mua bán ở chợ nổi cũng là một khám phá đầy thú vị, người ta không mua lẻ từng quả, từng bó hay từng con mà hỏi và trả giá từng cần xé (giỏ), thiên - 1000, giạ - 25kg, hay ít nhất cũng là mấy chục - ở miền Tây Nam Bộ chục được tính theo từng vùng, ở Tiền Giang là 12, Cần Thơ là 14, 16, Kiên Giang, Cà Mau có khi chục tới 18. Hay muốn ăn quà, thì cặp ghe xuồng nhỏ vào sát chiếc ghe bán hàng, rồi một tay vịn một tay cầm tô chén, buông lái ngồi trước mũi ghe ăn. Còn mua rau quả thì y như được xem màn biểu diễn tung hứng từ xuồng này sang ghe kia, vậy mà không thấy rơi xuống sông.

Thật đặc biệt khi tự mình đi mua sắm trên chợ nổi,khi tận mắt chứng kiến một kiểu quảng cáo hoang sơ được lưu giữ hàng mấy trăm năm nay, trung thực, tự nhiên, nhưng rất hiệu quả, đánh thẳng vào thị giác, và chúng ta không ngần ngại móc tiền ra mua, thưởng thức, tiêu dùng. Ngay từ rất xa cách cả trăm mét, đã thấy nhấp nhô cơ man những cây tre cao vút cỡ từ 5m-10m, ở trên treo lủng lẳng đủ các sản phẩm mà ghe, xuồng bán. Không có thứ gì mà không treo lên, từ miếng thịt lợn, bò, dê, gà. đến rau, củ, quả. Có cả cái phin café, lon nước ngọt, chai nước suối, rồi tô hủ tiếu mì, bánh mì thịt nguội, cơm tấm bì sườn nướng, bánh xèo. và còn có cả những mảnh vải đầy sắc màu treo lên quảng cáo cho dịch vụ may vá thuê trên sông.Không món gì trên bờ có là dưới sông không có. Rất ấn tượng là trên một số ghe, xuồng treo cả dấu hiệu quảng cáo dịch vụ sửa điện thoại di động, tivi, máy vi tính.

TÀI LIỆU LUẬN VĂN CÙNG DANH MỤC

TIN KHUYẾN MÃI

  • Thư viện tài liệu Phong Phú

    Hỗ trợ download nhiều Website

  • Nạp thẻ & Download nhanh

    Hỗ trợ nạp thẻ qua Momo & Zalo Pay

  • Nhận nhiều khuyến mãi

    Khi đăng ký & nạp thẻ ngay Hôm Nay

NẠP THẺ NGAY