Chuyên đề Thực trạng và giải pháp nhằm nhằm hoàn thiện công tác thanh toán không dùng tiền mặt tại Sở giao dịch Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam

Qua tìm hiểu thực tế tại sở giao dịch NHNo&PTNT Việt Nam cho thấy trong 3 năm hoạt động gần đây không có một món nào thanh toán bằng TTD. Đây cũng là tình hình chung của toàn bộ hệ thống ngân hàng. Kết quả này bắt nguồn từ những nguyên nhân sau :- Việc quy định hình thức này khá phức tạp, không linh hoạt từ lúc mở cho đến khi thanh toán.- Với quy định mức tiền tối thiểu của 1 TTD là 10 triệu, khách hàng phải lưu ký toàn bộ số tiền vào 1 tài khoản riêng không hưởng lãi, điều này thuận lợi cho ngân hàng nhưng lại gây bất lợi cho khách hàng do bị ứ đọng vốn lớn.- Phạm vi thanh toán của TTD bị hạn chế. Ngân hàng phục vụ bên trả tiên chỉ nhận mở TTD trong trường hợp bên thụ hưởng mở tài khoản ở ngân hàng cùng hệ thống. Nếu bên thụ hưởng mở tài khoản ở ngân hàng khác hệ thống thì trên địa bàn đó phải có ngân hàng cùng hệ thống tham gia thanh toán bù trừ.- Thời hạn của TTD quá dài (3 tháng) gây bất lợi về vốn cho khách hàng.

Qua tìm hiểu thực tế tại sở giao dịch NHNo&PTNT Việt Nam cho thấy trong 3 năm hoạt động gần đây không có một món nào thanh toán bằng TTD. Đây cũng là tình hình chung của toàn bộ hệ thống ngân hàng. Kết quả này bắt nguồn từ những nguyên nhân sau :

- Việc quy định hình thức này khá phức tạp, không linh hoạt từ lúc mở cho đến khi thanh toán.

- Với quy định mức tiền tối thiểu của 1 TTD là 10 triệu, khách hàng phải lưu ký toàn bộ số tiền vào 1 tài khoản riêng không hưởng lãi, điều này thuận lợi cho ngân hàng nhưng lại gây bất lợi cho khách hàng do bị ứ đọng vốn lớn.

- Phạm vi thanh toán của TTD bị hạn chế. Ngân hàng phục vụ bên trả tiên chỉ nhận mở TTD trong trường hợp bên thụ hưởng mở tài khoản ở ngân hàng cùng hệ thống. Nếu bên thụ hưởng mở tài khoản ở ngân hàng khác hệ thống thì trên địa bàn đó phải có ngân hàng cùng hệ thống tham gia thanh toán bù trừ.

- Thời hạn của TTD quá dài (3 tháng) gây bất lợi về vốn cho khách hàng.

TÀI LIỆU LUẬN VĂN CÙNG DANH MỤC

TIN KHUYẾN MÃI

  • Thư viện tài liệu Phong Phú

    Hỗ trợ download nhiều Website

  • Nạp thẻ & Download nhanh

    Hỗ trợ nạp thẻ qua Momo & Zalo Pay

  • Nhận nhiều khuyến mãi

    Khi đăng ký & nạp thẻ ngay Hôm Nay

NẠP THẺ NGAY