Chuyên đề Kế toán tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm ở công ty xây dựng số 1 thuộc tổng công ty xây dựng Hà Nội

Hiện nay, máy thi công của công ty khá đa dạng và phong phú, đáp ứng được nhu cầu thi công, máy của công ty gồm các chủng loại:Máy nén khí, máy vận thăng, cần cẩu, ô tô vân tải, máy mài, máy cắt, máy khoan, máy hàn. ở công ty XD số I, xí nghiệp vật tư xe máy điện nước là 1 trong những đơn vị trực thuộc công ty nên hầu hết các máy thi công có giá trị lớn như máy vận thăng, cần cẩu, ô tô vận tải. của công ty được giao cho XN này quản lý và sử dụng để phục vụ yêu cầu thi công của toàn bộ các công trình của công ty, đồng thời được công ty giao khoán cho theo dõi và tính toán được kết quả của hoạt động này. Khi các XN có nhu cầu sử dụng các loại máy thi công mà thuộc XN Xe máy ĐN quản lý thì phải có hợp đồng thuê máy nội bộ với XN Xe máy ĐN. Về chi phí sử dụng máy thi công mà XN đã cung cấp. Toàn bộ chi phí phát sinh cho việc sử dụng máy được XN Xe máy ĐN hạch toán tập hợp với chi phí của XN. Đối với XN 102 khi có nhu cầu sử dụng máy thi công của XNXMĐN thì tiến hành lập hợp đồng thuê máy với XNXMĐN rồi mở nhật trình theo dõi tiến trình hoạt động của máy. Hàng ngày có xác nhận của cán bộ kỹ thuật của XN 102. Cuối tháng XNXMĐN thu toàn bộ các nhật trình máy về tính toán số ca hoạt động, số ca ngừng nghỉ rồi căn cứ vào đơn giá quy định cho 1 ca máy hoạt dộng ngừng việc (đơn giá nội bộ do công ty quy định) tính toán ra số tiền sử dụng máy mà XN 102 phải thanh toán cho XNXMĐN rồi làm giấy báo nợ (có xác nhận nợ của Giám đốc XN 102) gửi về phòng kế toán công ty. Cụ thể tháng 9/1997, phòng kế toán của công ty nhận được giấy báo nợ của XNXMĐN báo cho XN 102 (có xác nhận của XN 102) về số tiền thuê máy của XN tháng 1 là:Sau khi kiểm tra kế toán công ty định khoản ghi:Nợ TK 627 (6274) = 7.505.600Có TK 154 = 7.505.600Nạp số liệu này vào máy vi tính của công ty. Kế toán XN thì ghi vào sổ chi tiết "chi phí sản xuất" số tiền trên.

Hiện nay, máy thi công của công ty khá đa dạng và phong phú, đáp ứng được nhu cầu thi công, máy của công ty gồm các chủng loại:

Máy nén khí, máy vận thăng, cần cẩu, ô tô vân tải, máy mài, máy cắt, máy khoan, máy hàn. ở công ty XD số I, xí nghiệp vật tư xe máy điện nước là 1 trong những đơn vị trực thuộc công ty nên hầu hết các máy thi công có giá trị lớn như máy vận thăng, cần cẩu, ô tô vận tải. của công ty được giao cho XN này quản lý và sử dụng để phục vụ yêu cầu thi công của toàn bộ các công trình của công ty, đồng thời được công ty giao khoán cho theo dõi và tính toán được kết quả của hoạt động này. Khi các XN có nhu cầu sử dụng các loại máy thi công mà thuộc XN Xe máy ĐN quản lý thì phải có hợp đồng thuê máy nội bộ với XN Xe máy ĐN. Về chi phí sử dụng máy thi công mà XN đã cung cấp. Toàn bộ chi phí phát sinh cho việc sử dụng máy được XN Xe máy ĐN hạch toán tập hợp với chi phí của XN. Đối với XN 102 khi có nhu cầu sử dụng máy thi công của XNXMĐN thì tiến hành lập hợp đồng thuê máy với XNXMĐN rồi mở nhật trình theo dõi tiến trình hoạt động của máy. Hàng ngày có xác nhận của cán bộ kỹ thuật của XN 102. Cuối tháng XNXMĐN thu toàn bộ các nhật trình máy về tính toán số ca hoạt động, số ca ngừng nghỉ rồi căn cứ vào đơn giá quy định cho 1 ca máy hoạt dộng ngừng việc (đơn giá nội bộ do công ty quy định) tính toán ra số tiền sử dụng máy mà XN 102 phải thanh toán cho XNXMĐN rồi làm giấy báo nợ (có xác nhận nợ của Giám đốc XN 102) gửi về phòng kế toán công ty. Cụ thể tháng 9/1997, phòng kế toán của công ty nhận được giấy báo nợ của XNXMĐN báo cho XN 102 (có xác nhận của XN 102) về số tiền thuê máy của XN tháng 1 là:

Sau khi kiểm tra kế toán công ty định khoản ghi:

Nợ TK 627 (6274) = 7.505.600

Có TK 154 = 7.505.600

Nạp số liệu này vào máy vi tính của công ty. Kế toán XN thì ghi vào sổ chi tiết "chi phí sản xuất" số tiền trên.

TÀI LIỆU LUẬN VĂN CÙNG DANH MỤC

TIN KHUYẾN MÃI

  • Thư viện tài liệu Phong Phú

    Hỗ trợ download nhiều Website

  • Nạp thẻ & Download nhanh

    Hỗ trợ nạp thẻ qua Momo & Zalo Pay

  • Nhận nhiều khuyến mãi

    Khi đăng ký & nạp thẻ ngay Hôm Nay

NẠP THẺ NGAY